Số 9, Ngách 2/13, Hà Huy Tập, Phường Nam Hà, Hà Tĩnh

  • muayensao.cskh@gmail.com
  •  0975002855

Chúng tôi đang nổ lực không ngừng để có thể đem lại những sản phẩm Yến Sào với chất lượng tốt nhất, một dịch vụ hoàn hảo nhất bằng cả tấm lòng của toàn thể nhân viên để khách hàng có thể tin tưởng tuyệt đối vào yến sào của chúng tôi.

Yến sào có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Yến sào đã trở thành loại thực phẩm nhiều người ưa chuộng, được ví như “thuốc tiên” chữa bách bệnh. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại yến sào với giá thành và chất lượng khác nhau. Có nhiều tiêu chí để phân loại yến sào như dựa vào nguồn gốc xuất xứ, theo hình dáng, theo màu sắc hoặc địa hình,… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tổng hợp lại các loại yến sào tốt được sử dụng nhiều nhất hiện nay để mua được loại yến chất lượng tốt nhất nhé!

Phân chia các loại yến sào theo quy trình sơ chế

Hiện nay trên thị trường có thể chia các loại yến sào thành yến sào thô, yến sào rút lông và yến tinh chế. Tổ yến thô là loại yến được thu hoạch trực tiếp từ ngoài đảo hoặc nơi nuôi yến. Tổ yến lúc này còn nguyên chất 100%, có mùi thơm và rất dễ để nhận biết yến thật – yến giả. Tổ yến thô chưa qua giai đoạn sơ chế nên còn bị lông chim bám vào. Yến sào rút lông là loại yến đã được làm sạch các tạp chất và những sợi lông to bám vào tổ. Yến tinh chế là tổ yến được làm sạch đến 99,9% lông và các tạp chất. Nhiều cơ sở làm yến còn tẩm đường vào để tổ yến mềm và ngọt hơn.

cac-loai-yen-sao

Phân chia các loại yến sào theo màu sắc

Ngoài 3 loại yến trên, dựa theo màu sắc, các loại yến sào trên thị trường còn bao gồm: yến trắng (bạch yến), yến huyết và hồng yến.

Yến trắng

Theo cách phân loại này, yến trắng hay bạch yến là loại tổ yến có nhiều nhất trên thị trường toàn thế giới. Bạch yến rất thông dụng, chỉ đơn giản được hình thành từ nước bọt của chim yến nên giá thành cũng rẻ nhất so với những loại trên. Bạch yến thường có màu trắng ngà hơi ngả vàng, sợi yến dày, khi chưng sẽ nở ra. Bạch yến không phải vì giá thành rẻ mà không tốt. Trong bạch yến cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như yến huyết hay yến hồng.

Yến huyết

Chắc hẳn nhiều người sẽ có câu hỏi là nước bọt của chim yến màu trắng tại sao lại có yến huyết đúng không? Yến huyết có màu đỏ sẫm nên còn được gọi là yến đỏ. Loại yến này cũng được tạo nên từ nước bọt của chim yến. Ngoài ra nó còn bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài khác như khí hậu; nhiệt độ, ánh sáng;… và trải qua quá trình lên men lâu lên tới vài tháng nên tổ yến mới có màu đỏ. Quá trình lên men dài giúp tổ yến sản sinh ra chất mới rất tốt cho sức khỏe.

cac-loai-yen-sao-noi-tieng

Tại Việt Nam, yến huyết chủ yếu được tìm thấy tại Khánh Hòa và quá trình khai thác rất khó khăn nên loại yến này có giá đắt nhất trong các loại yến sào trên thị trường. Như các loại yến sào trên, hồng yến cũng được tạo ra từ nước dãi chim yến. Tuy nhiên khác với bạch yến có màu trắng ngà hay yến huyết có màu đỏ; thì màu sắc của hồng yến có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu đỏ trứng gà. Sự thay đổi màu sắc này cũng do tác động từ các khoáng chất ở hang đá; và vách núi nơi chim yến làm tổ.

Hồng yến

Hồng yến mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Quá trình khai thác khó khăn vì hồng yến chỉ xuất hiện tại các vách đá; hang đá nguy hiểm. Chi phí khai thác tốn kém và số lượng khá hiếm. Yến huyết và hồng yến chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng các loại yến sào trên thị trường. Vì vậy mà giá thành của 2 loại yến này cũng đắt hơn.

Phân chia các loại yến sào theo địa hình

Theo cách phân loại này, các loại yến sào gồm tổ yến nhà và tổ yến đảo. Tổ yến nhà được khai thác từ các trang trại; các ngôi nhà do người xây dựng ở gần bờ biển. Con người tạo nên những nhà yến có môi trường; nhiệt độ giống với hang động để chim yến đến sinh sống, làm tổ và dễ dàng kiểm soát được chúng.

cac-loai-yen-sao-tot

Tổ yến nhà vẫn có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng vì dù yến đảo hay yến nhà thì chim yến vẫn phải bay đi kiếm ăn rồi về làm tổ. Tuy nhiên, tổ yến nhà thường có ít tạp chất và ít sợi lông hơn. Tổ yến đảo là những tổ yến được khai thác ngoài tự nhiên; tại các hang động, vách đá. Do tác động của môi trường, khí hậu ngoài biển nên tổ yến đảo có kết cấu chắc và nặng hơn; khi sơ chế cũng tốn nhiều thời gian hơn.

Có thể thấy với các tiêu chí phân loại trên đây, bạn có thể tìm mua các loại yến sào khác nhau trên thị trường. Tuy khác nhau về giá thành, môi trường,… nhưng giá trị dinh dưỡng của tổ yến đều rất cao. Hy vọng, với những thông tin tổng hợp trên của Mua Yến Sào có thể giúp bạn mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Danh mục bài viết

Bài viết mới nhất