Số 9, Ngách 2/13, Hà Huy Tập, Phường Nam Hà, Hà Tĩnh

 • muayensao.cskh@gmail.com
 •  0975002855

Chúng tôi đang nổ lực không ngừng để có thể đem lại những sản phẩm Yến Sào với chất lượng tốt nhất, một dịch vụ hoàn hảo nhất bằng cả tấm lòng của toàn thể nhân viên để khách hàng có thể tin tưởng tuyệt đối vào yến sào của chúng tôi.

Tổ yến là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và giá thành khá cao. Do đó khi mua về bạn cần phải bảo quản kín, tránh ánh nắng mặt trời để đảm chất lượng của tổ yến. Nhưng vẫn có trường hợp tổ yến bị đổi màu. Trường hợp tổ yến bị đổi màu thường gặp nhất chính là yến trắng xuất hiện đốm vàng nhạt, vàng đậm. Thậm chí tổ yến còn có thể chuyển sang thành màu cam. Vậy nguyên nhân tổ yến chuyển sang màu vàng là do đâu? Và loại này có ăn được không? Nếu bạn tò mò thì cùng tìm hiểu qua bài viết của Mua Yến Sào dưới đây nhé!

Tổ yến nguyên chất có màu gì?

Tổ yến nguyên chất có rất nhiều loại như Hồng Yến, Huyết Yến và Bạch Yến. Mỗi loại sẽ có một màu sắc riêng như sau:

Tổ yến nguyên chất có nhiều loại như Huyết Yến, Hồng Yến…, nhưng bài viết này ta chỉ xét màu sắc của Bạch Yến. Đây là loại được dùng phổ biến nhất hiện nay có trên 90% người dùng Tổ yến đang dùng loại này.

Hồng yến

– Thường thì hồng yến có màu sắc từ cam nhạt đến cam đậm

– Hồng yến đảo có màu cam tự nhiên, màu nhạt ở giữa và đậm dần về dìa của tổ yến

– Trong khi đó thì hồng yến nhân tạo có màu cam nhạt. Màu của loại yến này sẽ nhẹ và đều hơn so với hồng yến đảo

hồng yến là gì

Huyết yến

– Huyết yến có màu từ đỏ nhạt đến màu đỏ đậm. Khi ngâm trong nước thì nước ngâm yến không đổi màu. Tổ yến cũng không bị mất màu khi chưng nấu.

– Huyết yến có màu rất tự nhiên, vân yến nổi rõ. Trên bề mặt của huyết yến sần sùi do điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt ở đảo của các tổ yến. Với yến thô nguyên tổ nào có tổ càng sần sùi, màu sắc càng đậm thì tổ yến càng già.

– Khi ngâm huyết yến với nước sạch, nước ngâm không bị loang màu. Huyết yến cũng như hồng yến là vẫn giữ nguyên được màu sắc kể cả khi chưng nấu thành phẩm.

Bạch Yến

Bạch yến thì có bạch yến đảo và bạch yến nuôi. Mỗi loại bạch yến lại có màu sắc, đặc điểm khác nhau:

– Bạch yến đảo

 • Có dạng nhỏ, cụm tròn, phần tổ yến rất cứng, chắc chắn và không bằng phẳng.
 • Vỏ của bạch yến đảo thô nguyên tổ sần sùi do thời thiết thiên nhiên khắc nghiệt. Và tổ càng sần sùi có màu sắc càng vàng đậm thì càng già
 • Yến thô nguyên tổ ở đảo có mùi tanh nồng nhẹ

– Bạch yến nuôi

 • Các tổ yến thô nguyên tổ thường khá to và bằng phẳng
 • Khi được ngâm mềm, các sợi yến thô nguyên tổ sẽ nở và rời ra chứ không hề tan đi.

bạch yến

Nguyên nhân tổ yến chuyển sang màu vàng do đâu

Loại tổ yến thường bị chuyển sang màu vàng chính là bạch yến. Nếu sau một thời gian tổ yến mua về xuất hiện những đốm vàng nhạt, vàng đậm và màu cam thì có thể do 2 nguyên nhân dưới đây

Tổ yến trong quá trình sơ chế có pha tạp chất

Tạp chất ở đây có thể là tinh bột, đường, hay lòng trắng trứng,…Khi rã tổ để gắp lông thì có những người bán có thể độn thêm những tạp chất đó để tăng thêm trọng lượng của tổ yến. Sau một thời gian những tạp chất này bị oxi hóa, khiến tổ yến chuyển màu. Tổ yến như vậy được cho là tổ yến kém chất lượng. Và nếu để càng lâu thì sẽ càng bị oxy hóa trầm trọng. Từ đó màu của tổ yến càng đậm hơn, từ màu vàng nhạt đến màu cam đậm. Thậm chí, trường hợp tổ yến bị oxy hóa quá nặng thì các sợi yến sẽ bị tơi ra, không liên kết chặt chẽ như ban đầu nữa.

Tổ yến đó là tổ yến giả – Lý do tổ yến chuyển sang màu vàng

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tổ yến chuyển sang màu vàng nữa tổ yến đó là tổ yến giả. Tổ yến giả được làm rất tinh vi, những người làm giả không làm giả hoàn toàn mà chỉ làm giả một phần tổ yến. Người ta có thể làm giả tổ yến bằng cách quét đường, lòng trắng trứng hoặc bột nhằm qua mắt người tiêu dùng. Trong quá trình bảo quản, các tác động nội ngoại ảnh hưởng. Các vi sinh vật hoạt động gây nên nấm mốc ở tổ yến này có màu vàng, vàng đen,…

Khi tổ yến mua về một thời gian sau bị đổi màu kèm theo một số biểu hiện sau thì khá chắc chắn là nó là yến giả hoặc pha tạp chất:

 • Khi ngâm nước, tổ yến đổi màu.
 • Mùi của tổ yến hắc nồng và khó chịu. Đó là do lòng trắng trứng, tinh bột, tinh đường thường được sử dụng để độn thêm vào yến sào. Mục đích của việc này là nhằm tăng thêm trọng lượng tổ yến. Khi các chất trộn thêm này bị oxy hóa, chúng sẽ tạo ra mùi tanh rất khó chịu.
 • Sợi tổ yến mềm và dẻo. Khi bóp vào thấy sợi không giòn, mà hơi ẩm.
 • Tổ yến tan một phần hoặc tan hoàn toàn khi đem đi chưng.

tổ yến chuyển sang màu vàng

Loại tổ yến đã chuyển màu vàng có ăn được không?

Khi tổ yến chuyển màu cũng đồng nghĩa với việc tổ yến đã bị lẫn tạp chất hoặc làm giả thì sẽ không giữ được dinh dưỡng vỗn có trong tổ yến. Thậm chí khi chúng bị oxi hóa thì còn có thể gây hại cho con người. Vậy nên câu trả lời cho câu hỏi tổ yến đã chuyển màu vàng có ăn được không sẽ là không.

Nếu bạn mua tổ yến bị chuyển màu vàng sau một thời gian thì hãy tiêu hủy ngay. Đừng vì tiếc của mà miễn cưỡng dùng những loại yến kém chất lượng này. Bởi vì các vi chất có trong tổ yến đã bị biến đổi và không còn nguyên vẹn nữa. Ăn loại yến kém chất lượng không những không có chất dinh dưỡng mà còn gây hại đến sức khỏe của bạn

Lưu ý: Tổ yến nguyên chất thật sẽ không bao giờ có hiện tượng bị đổi màu nên các anh chị khi mua tổ yến cần lưu ý vấn đề này. Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng và có thể để được rất nhiều năm nếu để khô. Tuy nhiên hiện nay sản lượng yến đã được cải thiện lên nhiều nên nếu có yến chúng ta có thể sử dụng luôn không nên cất giữ lâu có thể gây biên chất hoặc bị nhiễm khuẩn nấm mốc.

?? Xem ngay sản phẩm Tổ yến sạch chất lượng 

Cách phân biệt yến sào giả cho những người chưa có kinh nghiệm

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm phân biệt yến sào giả thì Mua Yến Sào sẽ chia sẻ cho bạn một vài dấu hiệu để biết được yến sào đó được làm giả hoặc pha thêm tạp chất:

– Sau một thời gian thì yến sào bị đổi màu

– Khi được ngâm lâu nước, tổ yến sẽ bị đổi màu

– Mùi của tổ yến ngày càng hắc nồng và khó chịu do các chất phụ gia bị oxi hóa. Trong khi đó tổ yến thật có mùi tanh do nước bọt của chim yến

phân biệt tổ yến thật và giả

– Khi đem đi chưng, tổ yến giả sẽ bị tan

– Khi bóp vào thấy sợi không giòn, mà hơi ẩm, mềm và dẻo

– Khi nếm thử, yến sào giả sẽ có vị ngọt do ngâm với đường

Địa chỉ mua yến sào chất lượng – Tránh hiện tượng tổ yến chuyển sang màu vàng

tổ yến chuyển sang màu vàng kém chất lượng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người dùng thì bạn hãy tìm một địa chỉ mua yến sào uy tín để đảm bảo chất lượng. Mua Yến Sào sẽ là địa chỉ hoàn hảo cho bạn. Mua Yến Sào cam kết chỉ cung cấp tổ yến chất lượng từ chính hệ thống nhà yến đạt chuẩn. Ngoài sản phẩm yến sào chất lượng ra thì Mua Yến Sào luôn nỗ lực mang đến cho bạn dịch vụ hoàn hảo nhất để khách hàng có thể tin tưởng tuyệt đối. Vậy nên hãy liên hệ ngay với Mua Yến Sào để sở hữu cho mình những sản phẩm chất lượng tốt nhất nhé!

– Địa chỉ: Tổ 9, Phường Nam Hà, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh

– Điện thoại: 0975.002.855

– Email: muayensao.cskh@gmail.com

– Website: muayensao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Danh mục bài viết

Bài viết mới nhất