Số 9, Ngách 2/13, Hà Huy Tập, Phường Nam Hà, Hà Tĩnh

 • muayensao.cskh@gmail.com
 •  0975002855

Chúng tôi đang nổ lực không ngừng để có thể đem lại những sản phẩm Yến Sào với chất lượng tốt nhất, một dịch vụ hoàn hảo nhất bằng cả tấm lòng của toàn thể nhân viên để khách hàng có thể tin tưởng tuyệt đối vào yến sào của chúng tôi.

Trên thị trường ngày nay đang xuất hiện khá nhiều sản phẩm yến sào giả mạo khiến cho người tiêu dùng hoang mang. Bằng một số thủ thuật như nhúng con đường, tẩy trắng, trộn thạch rau câu,… Rất nhiều hãng đã nhái thành công yến sào nguyên chất. Sử dụng yến sào giả khiến hại đến sức khỏe của người tiêu dùng. Cùng Mua Yến Sào tìm hiểu cách phân biệt tổ yến thật giả tại bài viết này nhé.

Cách phân biệt tổ yến thật giả bằng mắt thường

Tổ yến giả thường được làm cho giả vô cùng tinh vi. Nếu như nhìn thoáng qua, bạn sẽ không thể phân biệt được đâu là tổ yến sào giả, đâu là tổ yến thật; bởi các chiếc tổ yến giả được khiến làm rất giống thật; rất dễ dàng đánh lừa thị giác của người mua.

Tổ yến thật thường rất thô và xơ, còn tổ yến giả sẽ mềm mại hơn. Nếu bạn giơ tổ yến thật trước ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh sáng xuyên qua các sợi yến sẽ có màu trắng đục. Còn đối với tổ yến giả lúc dẫn ra trước ánh sáng, sợi yến sẽ có hiện tượng phản quang, màu trắng trong suốt.

phan-biet-to-yen-that-giaNếu tinh ý hơn, bạn sẽ thấy tổ yến thật nhẹ cũng như thô hơn nhiều so với tổ yến giả. Tổ yến thật chỉ có trọng lượng khoảng từ 3,5 đến 15gr; còn tổ yến giả thường nặng đến 20gr.

Phân biệt bằng cách ngâm tổ yến với nước sạch

Đây là cách phân biệt tổ yến thật giả rất đơn giản; cắt một phần nhỏ của tổ yến và ngâm trong nước sạch. Sau 30 phút bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa tổ yến thật cũng như tổ yến giả rõ ràng nhất.

Nước ngâm tổ yến cũng như sợi yến không mắc đổi màu, có mùi tanh của lòng trắng trứng gà và mùi mốc của tổ yến thật. Và ngược lại, nước ngâm tổ yến giả sẽ chuyển màu bởi các phẩm màu từ tổ yến giả gây ra; có mùi lạ như hắc, khét của các chất phụ gia.

Điều dễ quan sát nhất là tổ yến thật sau lúc ngâm trong nước sẽ nở to gấp đôi so với kích thước ban đầu; sợi yến vẫn còn nguyên vẹn. Còn tổ yến giả sẽ không nở rất nhiều và có trường hợp mắc nhão, phai màu.

Phân biệt thông qua hình dáng bên ngoài tổ yến

Nhìn bằng mắt thường sẽ thấy tổ yến thật có sự chồng chéo, gắn liền nhau của rất nhiều lớp sợi giống như xơ mướp. Vành tổ mỏng tuy nhiên chân tổ yến lại dày để có khả năng bám chặt vào vách đá. Còn tổ yến sào giả có dạng hình nguyên khối, bề mặt nhẵn, mềm mại hơn.

khi giơ tổ yến thật lên trước ánh nắng mặt trời sẽ thấy sợi yến có màu trắng đục. Còn yến giả thì sẽ có trường hợp phản quang và có màu trong suốt do yến giả thường được làm vô cùng vi từ tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá.

Phân biệt thật giả qua màu sắc của tổ yến

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dòng tổ yến với màu sắc khác nhau. Có rất nhiều giả thuyết đặt ra về màu sắc của tổ yến về cơ hội môi trường; nhiệt độ, độ ẩm và nguồn thức ăn của yến.

Hiện tại, trên thị trường có 3 mẫu yến sào như sau:

 • Yến huyết: đây là dòng tổ yến có màu đỏ đặc trưng với giá thành cao. Trên thị trường, yến huyết chỉ chiếm khoảng 10%.
 • Yến hồng: cũng hiếm như yến huyết nhưng có màu hồng nhạt cũng như màu sắc thể thay đổi sang vàng hay cam dựa theo mẫu tổ yến.
 • Bạch yến: đây là loại phổ thông nhất; yến trắng có màu trắng đục, bạn có khả năng nhìn thấy một số sợi yến.

Đốt tổ tổ yến để biết thật hay giả

Một cách nhận biết tổ yến giả đơn giản nữa bạn có khả năng áp dụng đấy là; cắt một phần nhỏ của tổ yến và sử dụng lửa đốt. Tổ yến thật sẽ cháy tự nhiên; cũng như không có tia lửa hay bụi than bắn ra trong quá trình cháy. Vậy với tổ yến giả, lúc đốt thường có bụi than cũng như có mùi khét rất khó chịu.

Cách phân biệt tổ yến thật giả thông qua độ tan, nở của tổ yến

Về độ tan của yến sào

Mang một phần nhỏ yến bạn muốn thử độ thật giả đi ngâm với nước thường

 • Tổ yến giả nở ngay sau 2-3 phút và sau đó sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột.
 • Tổ yến thật khi ngâm, hoặc đun sôi đều không tan không nhão; mà chỉ mềm cũng như rời ra thành một số sợi yến nguyên vẹn.

Nhưng nên ngâm lâu hơn vì thực tế sẽ có một số loại yến giả được làm rất tinh vi. Sau khi ngâm chừng 5 phút bạn tiếp tục đun sôi chúng thêm khoảng 5 phút nữa.

 • Nếu là yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) sẽ tan ra hết; hay tan ra một lượng lớn căn cứ theo lượng pha không nguyên chất.
 • Yến thật sẽ nở ra rời thành từng sợi cũng như không thể nào tan.

 

phan-biet-yen

Về độ nở của yến sào

Yến sào giả đã thông qua xử lý lòng trắng trứng, đường hoặc những thành phần khác khi ngâm sẽ nở rất ít. Vì sợi yến bị bao bọc bởi những “tạp chất” làm cho sợi yến thật bị chai sần và không nở. Sau khi ngâm hoặc chưng lên vớt ra thì lượng yến thật còn lại quá ít, vì phần pha trộn vào đã bị tan mất.

Yến sào thật khi ngâm cho ra sợi yến nở khá nhiều. Tỷ lệ yến sau khi nở trung bình là 6 lần. Sau khi nở, sợi yến trong tuy nhiên khi chưng lên thì không bao giờ mắc tan mất.

Về mùi vị của yến sào

Khi đun sôi yến sào lên mà thấy có vị hắc hoặc khét thì đó chính là yến sào giả. Nếu ngâm yến sào qua đêm, yến ngả vàng như bị ôi thiu thì đó là yến sào giả. Còn tổ yến đảm bảo chất lượng khi ngâm qua đêm lại có mùi tanh đặc trưng của một lòng trắng trứng; không hề đổi màu cũng như cũng không trương phềnh.

Yến thật ngoài mùi tanh đặc trưng và không có mùi vị. Khi đun sôi yến sào giả sẽ có vị hắc hoặc khét. Tổ yến giả thường sẽ được áo đường trong, sổ lông. Sau lúc ngâm nước để vệ sinh rút lông; họ sẽ nhúng một số sợi yến vào nước đường để tăng trọng lượng. Cách nhận biết là chúng ta sẽ nếm hẳn tổ yến; thường là những tổ đã qua sơ, tinh chế. Nếu có vị ngọt thì chắc chắn tổ yến đã mắc tăng trọng bằng đường.

Chưng cũng như nấu tổ yến để phân biệt thật giả

Sử dụng phương pháp chưng yến là cách phân biệt tổ yến thật giả được rất nhiều công ty, cơ sở đánh lừa người tiêu dùng.

 • Thông thường khi chưng tổ yến, theo đúng quy cách chế biến thì bỏ tổ yến đã sạch lông và một lát gừng vào chưng; đến lúc có bọt sôi bắt đầu xuất hiện là kết thúc quá trình. Sau đó mới cho đường phèn vào dùng.
 • Tuy nhiên do những cơ sở gian lận bằng cách phủ bột hay bán Yến non (tổ yến thu hoạch không đủ tháng). Người kinh doanh sẽ tư vấn cho người dùng cho đường phèn vào lúc mới bắt đầu chưng. Cuối cùng sẽ làm cho sợi yến kém chất lượng không tan hay nở ít. Vì lúc đường tan sẽ bao bọc sợi yến cũng như những thành phần độn thêm; làm cho sợi yến lúc chưng không nở ra cũng như không tan được. Do sợi yến không tan buộc phải khách hàng không biết mình đã “mắc lừa”.

Vì thế, người tiêu dùng cần thông thái, lưu ý một số điểm khác biệt trong quá trình sử dụng cũng như lựa chọn để phân biệt rõ nhất các sản phẩm từ yến.

Cách nhận biết tổ yến thật giả bằng thử dung dịch

Yến sào giả:

 • Đối với bạch yến khi gặp dung dịch iốt sẽ bước qua màu xanh.
 • Đối với yến huyết, khi nhúng một ít vào nước trà nếu như yến giả nhuộm ôxit sắt sẽ đen sẫm lại.

Yến sào thật:

 • Dù nấu chín trong nước sôi vẫn không đổi màu.

Mặc dù yến sào bị làm giả cũng rất công phu rất khó mà phân biệt được bằng mắt thường; tuy nhiên vẫn có một số mẹo nhỏ để phân biệt, lật tẩy những sơ hở để của yến sào giả.

cach-phan-biet-to-yen

Nhận biết qua độ dày và độ dài của sợi yến

Yến sào thật nguyên chất được dệt bắt buộc từ nước dãi của chim yến. Chim yến sẽ kéo nước dãi thành sợi và kết lại thành tổ. Thời gian khiến cho tổ của chim yến trải qua rất nhiều ngày và khá nhiều thời điểm khác nhau. Vì thế mà do kiến tạo thủ công khiến một số sợi yến tự nhiên sẽ có sự dài- ngắn, mỏng- dày khác nhau. Lúc ngâm tổ yến vào nước, một số sợi yến tơi ra, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy điều này.

Còn tổ yến giả, do được tạo ra bằng dụng cụ buộc phải các sợi yến thường vô cùng giống nhau cả về chiều dài lẫn độ dày. Các sợi yến sẽ đều nhau, như được làm theo cách công nghiệp. Nếu quan sát kỹ bạn cũng có thể nhận biết yến giả bằng đặc điểm này của yến.

Nhận biết bằng nước trà hay chè xanh

Đối với là dòng yến có giá thành cao và cũng thường bị khiến giả, có khả năng sử dụng 2 cách để phân biệt:

 • Cách 1: Nhúng một lượng nhỏ yến sào vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu yến chuyển màu đen sẫm thì đó là loại yến giả nhuộm ôxit sắt.
 • Cách 2: Ngâm yến sào trong nước, tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ mắc mất màu, tan trong nước. Còn tổ yến thật sẽ không bị mất màu hoặc nhạt màu.

Những đặc điểm nhận biết Mua Yến Sào đã chia sẻ ngay phía trên rồi. Mong rằng bạn có thể có cái nhìn khách quan về tổ yến để tránh mua nhầm sản phẩm kém chất lượng trên thị trường với giá khá rẻ. Hãy là một người tiêu dùng sáng suất trong việc tìm hiểu và sử dụng yến đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Danh mục bài viết

Bài viết mới nhất