Số 9, Ngách 2/13, Hà Huy Tập, Phường Nam Hà, Hà Tĩnh

  • muayensao.cskh@gmail.com
  •  0975002855

Chúng tôi đang nổ lực không ngừng để có thể đem lại những sản phẩm Yến Sào với chất lượng tốt nhất, một dịch vụ hoàn hảo nhất bằng cả tấm lòng của toàn thể nhân viên để khách hàng có thể tin tưởng tuyệt đối vào yến sào của chúng tôi.

Bạn có đã, đang hoặc làm trong ngành khai thác và nuôi chim Yến? Liệu bạn đã biết cách lấy tổ yến đúng thời điểm và đảm bảo chất lượng tốt nhất hay chưa? Việc thực hiện thu hoạch yến đúng lúc và đúng cách sẽ giúp bạn nâng cao được hiệu suất yến. Hơn nữa chất lượng thu hoạch yến cũng an toàn và tốt hơn.

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc về vấn đề trên hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Mua Yến Sào. Bài viết chia sẻ cho các bạn cách lấy tổ yến đúng chuẩn để thu hoạch yến chất lượng mà không làm tổn hại đến chúng.

Phân tích giá trị đạo đức về việc lấy tổ yến

Từ xa xưa yến sào đã nằm trong danh sách Bát trân – 8 món ăn quý giá nhất. Ngày nay trải qua bao nhiêu năm giá trị của nó vẫn không hề thay đổi. Yến sào vẫn được coi là một thực phẩm quý giá được giới thượng lưu yêu thích.

Giá trị đạo đức khi lấy tổ yến

Một trong những lý do khiến cho món ăn này trở nên lưu truyền lâu đời đó chính là công dụng của nó. Ở Việt Nam ta, yến sào còn được ưu ái đặt cho cái tên là “món quà từ thiên nhiên”. Thế nhưng trước đây vẫn luôn có những ý kiến trái chiều về sự nhân đạo khi sử dụng tổ yến để bồi bổ.

Nếu những ai đã, đang hoặc sẽ có ý định nuôi yến và chế biến thực phẩm này không ít lần phải băn khoăn và đối mặt với những câu hỏi như: Lấy tổ yến có ác không? Hay lấy tổ yến liệu có làm mất đi nơi ở của chim yến non?

Những quan niệm cũ tiêu cực

Có rất nhiều bài viết cho rằng việc khai thác tổ yến là việc làm hết sức tàn nhẫn và đẩy loài yến đến nguy cơ tuyệt chủng. Những ý kiến nặng nề hơn còn cho rằng yến huyết được tạo ra từ máu của loài chim quý hiếm này vì đã bị vắt kiệt nước bọt để làm tổ.

Những quan điểm trên có tác động không hề nhỏ đến suy nghĩ và tâm lý nhân đạo của người tiêu dùng. Nó ảnh hưởng rất nặng nề vào ngành nuôi yến. Từ đó gây tổn thất đến tinh thần và kinh tế vô cùng nghiêm trọng cho người nuôi Yến bấy giờ. Vì vậy cho đến hiện tại vẫn còn rất nhiều người quan ngại khi sử dụng yến sào.

Thực trạng nuôi yến trong nhà

Trên thực tế việc nuôi yến trong nhà không hề vi phạm đạo đức. Một căn cứ có thể khẳng định điều này đó là theo Cục Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ (U.S. Fish and Wildlife Service) họ đã công nhận là không vi phạm bất kì quy định nào của tổ chức này.

Thậm chí, yến sào còn được lưu hành hợp pháp ở thị trường khó tính bật nhất thế giới như Mỹ. Ngoài ra, chim yến cũng không nằm trong danh mục cấm khai thác của Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã hay còn được gọi là Wildlife Conservation Society.

Ở một khía cạnh khác, Yến chính là nền tảng để tạo ra lợi nhuận lâu dài cho nhà đầu tư. Vì vậy các nhà đầu tư luôn tạo điều kiện tốt nhất để có thể phát triển đàn yến. Càng nhiều yến thì lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ càng cao. Vì vậy, gần như không có nhà đầu tư nào thiếu tỉnh táo đến mức khai thác cạn kiệt quệ chim yến mà không nghĩ đến lợi ích lâu dài về sau.

Thời gian và cách lấy tổ yến đảm bảo chất lượng

Cách lấy tổ yến đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật. Nếu thu hoạch không đúng thời điểm hoặc cách lấy tổ yến không đúng thì sẽ ảnh hưởng đến năng suất đạt được. Từ đó làm giảm chất lượng tổ yến và cả đàn yến. Vì vậy thông thường để đạt được hiệu quả cao nhất khi lấy yến thì nhà đầu tư nên thu hoạch chúng đúng thời điểm.

Thời điểm thu hoạch tổ yến đúng cách

1. Thu hoạch trước khi chim đẻ trứng

Đây là thời điểm lý tưởng để có thể đảm bảo tổ yến sạch sẽ, không nhiều bụi bẩn hay phân hay lông. Có một điều đặc biệt, đó là khi chim yến phát hiện mất tổ thì chúng sẽ xây lại tổ mới ngay lập tức. Với thời điểm lấy tổ này thì lượng nước bọt tiết ra không nhiều do đó trọng lượng của tổ sẽ nhẹ hơn. Hơn nữa nó cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của chim yến khi phải xây lại tổ để kịp đẻ trứng.

2. Thu hoạch khi chim yến đẻ được 2 trứng

Cách lấy yến sào vào thời điểm này sẽ giúp các bạn thu hoạch yến với số lượng 4 lần/ năm. Ưu điểm của biện pháp này là tổ yến đã có sự hoàn thiện hơn về cấu trúc. Vì vậy các tổ sẽ dày hơn. Từ đó chim yến cũng có năng suất cao hơn. Nhưng giảm thiểu của nó sẽ khiến cho gián đoạn việc chim yến mái đẻ trứng.

3. Thu hoạch khi chim non rời tổ

Đây có lẽ là thời điểm tốt nhất cho việc thu hoạch yến. Nó sẽ vừa đảm bảo hiệu suất và chất lượng của yến; lại vừa đảm bảo chim yến không bị đuối sức khi xây tổ mới. Lúc này, số lượng yến đã tăng lên bởi chim non đã rời tổ và đang tiếp tục xây tổ mới.

Mặc dù lúc này tổ yến đã dày dặn hơn và có trọng lượng lớn nhưng lại không được sạch. Trong tổ sẽ có lông yến và xuất hiện một số tạp chất khác… Như vậy sẽ tốn khá nhiều công sức và thời gian để làm sạch. Đồng thời, một phần giá trị dinh dưỡng của tổ yến cũng sẽ bị giảm đi.

Tần suất lấy tổ yến trong 1 năm

Theo kinh nghiệm trong ngành nuôi yến thì một năm chúng ta có thể thu hoạch 4 lần tổ yến. Cụ thể là:

Nên thu hoạch khi hiện tượng số lượng chim yến quá nhiều không còn nâng đàn được nữa. Tức là khi chim yến làm tổ đã xong, sẵn sàng để chim đẻ trứng, nhưng chưa có trứng. Biện pháp này còn được gọi là biện pháp trộm tổ. Tuy tổ không đạt chất lượng như tổ đủ ngày tháng.

Hoặc các bạn có thể thu hoạch trong hiện tượng nâng đàn (nhà yến mới xây). Lúc thu hoạch tổ yến buộc phải phải thực hiện đúng phương pháp, rõ ràng cũng như chắc chắn để đảm bảo không khiến ảnh hưởng tới cả đàn. Nếu chúng cảm thấy mất yên tĩnh sẽ bỏ đi.

Những cách lấy tổ yến an toàn nhất cho bạn

Sẽ có hai loại tổ yến đó là: tổ yến hoang và tổ yến trong nhà. Vì vậy để biết cách lấy tổ yến tốt nhất thì các bạn cần phân biệt 2 dạng tổ yến này. Về bản chất cách thức lấy sẽ khác nhau

1. Tổ yến hoang

Tổ yến hoang

Họ nhà yến có rất nhiều loài nhưng về cơ bản chúng gồm 2 loại là yến hàng và yến đen. Cách lấy tổ yến trên các vách đá cheo leo và dựng đứng sẽ đòi hỏi người thợ phải thật dẻo dai và có nhiều kinh nghiệm; đặc biệt là sự dũng cảm. Bởi mọi thứ mà thợ lấy yến có thể mang theo chỉ là chiếc thang tre và dây thừng.

Đó là chưa kể đến người thợ sẽ phải trèo lên những vách đá cao cheo leo; hoặc lách mình qua khe đá hiểm; hoặc đu mình xuống vực sâu để lấy từng tổ yến. Vì vậy có khá ít người có đủ dũng cảm để lấy yến tổ yến hoang.

2. Tổ yến được nuôi trong nhà

Trái lại với tổ yến hoàng; các tổ yến được nuôi trong nhà sẽ dễ dàng theo dõi hơn để lấy yến. Cách lấy tổ yến hiệu quả nhất trong nhà đó là đòi hỏi sự khéo léo và nhẹ nhàng. Vì vậy người thu hoạch yến phải uyển chuyển. Việc lấy tổ yến cũng cần được diễn ra mau chóng, nhẹ nhõm nhất có khả năng để tránh gây động tổ yến.

Một số kinh nghiệm về cách lấy tổ yến bạn nên biết

Như vậy các bạn có thể thấy cách lấy yến sào trong thời điểm nào cũng sẽ có những ưu – nhược điểm nhất định. Để biết cách lấy tổ yến tốt nhất các bạn hãy tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây:

  • Hạn chế khai thác tổ yến khi chúng đang trong mùa sinh sản. Nhất là đối với những nhà yến ít hơn 300 con thì chưa nên khai thác. Vì vậy lúc này bạn chỉ nên dưỡng đàn cho có thật nhiều chim con.
  • Cách để giữ cho hình dạng tổ yến đẹp là nên phun sương làm ẩm trước khi lấy tổ yến.
  • Thu hoạch số lượng tổ phù hợp để không làm ảnh hưởng đến chim yến và khiến chúng bỏ đi.
  • Thực hiện lấy tổ yến đúng kỹ thuật, tránh làm mạnh dẫn tới ảnh hưởng xấu khiến gián đoạn vô cùng trình đẻ trứng của chim yến hay khiến xáo trộn cuộc sống làm chim yến bay đi.
  • Thu hoạch đúng mùa, đúng thời gian: thông thường sẽ rơi vào khoảng tháng 3 âm lịch.
  • Không được nóng vội trong việc thu hoạch. Chim yến cần được nuôi từ 1,5 – 2 năm sau đó mới có thể thu hoạch số lượng tổ yến đầu tiên với số lượng 4 lần/ năm.

Kinh nghiệm khai thác yến đúng cách đó chính là không khai thác vào lúc yến đang nghỉ ngơi. Điều này sẽ khiến cho chúng không bị hoảng sợ hoặc xáo trộn bày đàn. Thông thường thời gian phù hợp nhất để khai thác là từ 9h sáng – 3h chiều. Đừng quên khám lại nhà yến khi khai thác để dòng trừ ngay những yếu tố có thể gây hại đến chim Yến.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Mua Yến Sào về cách lấy tổ yến đúng thời điểm để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nếu còn thắc mắc điều vì về cách thu hoạch yến hãy comment phía dưới để được giải đáp. Đừng quên tìm mua yến sào ở địa chỉ uy tín bằng cách tìm đến Mua Yến Sào và vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Thông tin liên hệ

– Địa chỉ: Tổ 9, Phường Nam Hà, Tp Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh

– Số điện thoại: 0975002855

– Email: muayensao.cskh@gmail.com

– Website: muayensao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Danh mục bài viết

Bài viết mới nhất